Krummavísur
Krummi svaf í kletta gjá, -
kaldri vetrar nóttu á,
   verður margt að meini;
fyrr en dagur fagur rann
freðið nefið dregur hann
   undan stórum steini.

Allt er frosið úti gor,
ekkert fæst við ströndu mor,
   svengd er metti mína;
ef að húsum heim ég fer,
heimafrakkur bannar mér
   seppi´ úr sorpi´ að tína.

Öll er þakin ísi jörð,
ekki séð á holta börð
   fleygir fuglar geta;
en þó leiti út um mó,
auða hvergi lítur tó;
   hvað á hrafn að éta?

Á sér krummi ýfði stél,
einnig brýndi gogginn vel,
   flaug úr fjalla gjótum;
lítur yfir byggð og bú,
á bæjum fyrr en vakna hjú;
   veifar vængjum skjótum.

Sálaður á síðu lá
sauður feitur garði hjá,
   fyrrum frár á velli.
?Krúnk, krúnk! nafnar, komið hér!
krúnk, krúnk! því oss búin er
   krás á köldu svelli?.  
Jón Thoroddsen
1818 - 1868


Ljóð eftir Jón Thoroddsen

Á nóttu
Vorvísa
Til skýsins
Krummavísur