Þróttleysi
Ég vildi svo gjarnan verjast.
Þó verður mér á að kvarta.
Ó, guð minn! Þaggaðu grátinn.
Þú gafst mér of viðkvæmt hjarta.

Ég hef ekki þrótt, sem hjálpar
og hlekkjunum varizt getur.
Yfir mig fellur ísinn
og örlagaþungans vetur.

Ó, guð! Þeir heyra mig gráta,
ég get ekki borið hlekki.
Grafðu mig dýpra í gaddinn,
svo gráturinn heyrist ekki!  
Stefán frá Hvítadal
1887 - 1933
Úr Söngvum förumannsins frá 1918.


Ljóð eftir Stefán frá Hvítadal

Þróttleysi
Hún kyssti mig
Haustið nálgast
Ég vil burt
Vorsól
Erla, góða Erla
Yfir lífsins svörtu sanda
Gleð þig, særða sál
Aðfangadagskvöld jóla 1912