Gamli bærinn
Gamli bærinn, með tapas og bacalá að norðan
þar sem borð og stólar um stéttar
eru á þröngum stígum,
með matarlykt, er bærist um andrúm -
þar sem sólin heitast skín, og án miskunnar
skellur á sólþreyttum Spánar niðjum. -

Þar sem sígaunar falbjóða sínar vörur,
svo og marga aðra misgóða þjónustu.
Og út um glugga greinir þú, hvar
gamli skóli lífsins, með flamenco
með tónum, ungum kúnstir sínar kennir.

Þar á götu úti gamall bekkur er,
svo og aldnir hvíla lúin bein
undir visnu tré, er geymir aldin cítrus.--
Og gamlir bílar silast um og úr sér spúa eitureim
yfir ofur-kristið fólk, sem ei við vörnum kemur.

Þar og kirkjan trónir, í hæðum hæst -
þar guði næst, sem og mögulegt er
og útsýnið er og allra best -
til að þóknast herranum ofar, -- uppi.

Þar er mannlífið um aftanbil, á síestunni,
á sér hægir, og skuggabarir fyllast
af señorum og señoritum í
leit að félagsskap, og tinto de verano.

Þá í dulúð rökkurs
úr skápum verur skríða -- hvorugskyn
og bláir, rauðir, barir opna -
þar vín, og losti, og kenndir, fara á kreik.

Gamli bærinn horfir á og spáir ekkert
í framtíðina -
þetta er það sem hann sjálfur hefur mótað.
 
Már Elíson
1951 - ...


Ljóð eftir Má Elíson

Steinarnir í fjörunni
Hús mitt í fjörunni
Í fjörunni
Aprílmorgunn
Biðstöðin
Á morgun
Ó þú dagur
Eldurinn
Farinn
Fanginn
Forgengilegt
Gestur
Hamingja
2 hliðar
Á kaffihúsinu
Hið ósýnilega
Hún, enginn nema hún
Höfuðverkur
Hugsýn
Kraftur alheims
Kyrrð
Lífið er...
Lífshljómur
Eins og rósin
Lífsvagninn líður hjá
Mótlæti
Nótt
Of seint
Opnaðu
Vonleysi
Regnið
Í leit að sjálfstæði
Sjónarspil
Ráðgátan svarta
Speglun af yfirborði
Stjórnmálamaðurinn
Tvö skref
Vegurinn langi
Við hittumst
Vorið
Öldungurinn
Solo
Hún
Augun þín
Óður til gítarsins
Brúin í dalnum
Sjálfstæði
Hispania - Óður til Spánar
Jól, enn eru jól
Jólanótt
Jólin, jólin
Jólakötturinn
Lítið hús með stóra sál
Í Haukadal
Mitt land, mín þrá, mitt líf
Stóra ástin
Enn er nótt
Hugleiðingar um haustið
Andstæður
Mig dreymir
Föðurkveðja
Isabel
Til þín
Tunglið
Vinur í raun
Þú stúlka
Mitt ljós
Altea
Ljós í myrkri
España
Gamli bærinn
Glerhús
Gullfoss
Lítið vögguljóð
Söknuður
Sumarnótt
Svo ótalmargt
Sorgin
Fjarlægð
Gleðin
Án markmiðs
Hvað færðu ?
Lestin langa
Við
Gamli bærinn minn
Lífsklukkan
Talað við vindinn
Breiðgata ástarinnar
Ekki svara
Horfinn á braut
Lífið og tíminn
Lít ég barn
Tvö blóm
Þú varst alltaf stúlkan mín
Rigning er
Frá a til ö
Döggin
Hin eina sanna ást
Raunir fiðluleikarans
Hitasótt
Ljós míns lífs
Á fjarlægri strönd
Þú þráðir mig / You needed me
Hauststemma
Það er einstakt
Ferðin fyrirheitna
Hví syngur fuglinn ?
Einbúinn
Sjómaðurinn
Aldan í fjörunni
Því kemur sorgin að nóttu til ?
Minningin um þig
Lífið og tíminn
Kertið, mann-kertið..
Horfum fram á veginn
Horft í sortann
Hér á ég heima
Ég elska þig
Djöflaeyjan - hinsta kveðja
Nóvember, í dalnum heima
Endir
Húsið í götunni
Fjaran og ég - Dægurlagatexti