Betlari
Snjótittlingur sníkir,
? snjórinn er svo mikill, ?
út um allt hann skoppar
eins og lítill hnykill.

Þögull þraukar móti
þykkum hríðarmekki;
svona sár af kulda
syngur maður ekki.

Bara að trítla um túnið,
tína korn úr moði, ?
- ekkert athvarf bíður,
allt er tómur voði.

Undarlega Íslands
ævifugl er gerður:
seinna, þegar sumrar,
sólskríkja hann verður.  
Jóhannes úr Kötlum
1899 - 1972


Ljóð eftir Jóhannes úr Kötlum

Ömmuljóð
Þula frá Týli
Stelkurinn
Móðursorg
Kvíaból
Í tröllahöndum
Erlan
Enn um gras
Brot
Betlari
Aftankyrrð
Jólasveinarnir
Grýlukvæði
Jólin koma
Land míns föður