Úr Íslendingadagsræðu 1904
Þó þú langförull legðir
sérhvert land undir fót,
bera hugur og hjarta
samt þíns heimalands mót,
frænka eldfjalls og íshafs!
sifji árfoss og hvers!
dóttir langholts og lyngmós!
sonur landvers og skers!

Yfir heim eða himin
hvort sem hugar þín önd,
skreyta fossar og fjallshlíð
öll þín framtíðar lönd!
Fjarst í eilífðar útsæ
vakir eylendan þín:
nóttlaus voraldar veröld,
þar sem víðsýnið skín.

Það er óskaland íslenskt,
sem að yfir þú býr,
aðeins blómgróin björgin,
sérhver baldjökull hlýr,
frænka eldfjalls og íshafs!
sifji árfoss og hvers!
dóttir langholts og lyngmós!
sonur landvers og skers!  
Stephan G. Stephansson
1853 - 1927
Kvæðið ,,Þó þú langförull legðir" er sennilega þekktasta kvæðið eftir Stephan ef frá er talið Baslhagmennið (Löngum var ég læknir minn..). Þessi óður til ættjarðarinnar sver sig í ætt við hefðbundin ættjarðarljóð, en er um leið frábrugðinn þeim, enda sjónarhornið Íslendings sem tekið hefur bólstað í öðru landi.


Ljóð eftir Stephan G. Stephansson

Við verklok
Úr Íslendingadagsræðu 1904
Eftirköst
Afkastaleysið
Íslenska þokan
Dimmnætti
Útþynningar
Hugur og hjarta
Fósturlandið
Íslenskur kveðskapur