Píkuskrækur
Munkurinn:
Ó, mín hjartans ástar baugabrú,
til þín,
því að engin er sem þú,
hugtrú
hef eg gefið, heyrðu mig:
viltú
afmá þann, sem elskar þig?

Nunnan:
Þó eg nei
kveði við ókjassmálig,
vil eg ei
afmá þann, sem elskar mig.

Munkurinn:
Samt þín mök
hrífa líf á heljarstig.

Nunnan:
Mín er sök
ein ei nein, þótt ærir þig.

Munkurinn:
Hana þá
skemmstu vegu skal fara;
eg vil sjá,
hvort það er þín alvara.

Nunnan:
Skil eg þig,
að þú níðist á mér frekt,
að fella mig,
það er æði karlmannlegt.
Stattu við.

Munkurinn:
Má eg eigi, mér er annt.

Nunnan:
Dálítið.

Munkurinn:
Hitt skal reyna, hvað þú kannt;
eg vil sjá,
hvort þér verður við mig bilt.

Nunnan:
Hana þá,
gjörðu við mig, hvað þú vilt.

 
Eggert Ólafsson
1726 - 1768


Ljóð eftir Eggert Ólafsson

Heimspekin
Lærdómsundur
Heimþrá
Hestasæla
Píkuskrækur
Ísland ögrum skorið
Málverk