Fósturlandið
Landið, sem mín vígð er vinna,
vöggustöðin barna minna!
Ég hef fellt í lag og línu
ljóðið mitt í grasi þínu.
Yfir höfuð yrkir mitt
aftur seinna grasið þitt.
Hjarta og hugur er
heimabundið þér.
Met ei við milljón dali
mætur, sem á þér ég hef,
stuðla ei í stef
hrós þitt í hundraða tali.
Sé ei rík þú sért -
syng, að slík þú ert:
Allslaus undi eg mér,
ás og grund, hjá þér.
Einkunn er þín sú,
yndi mér varst þú!
Myndi í fjarlægð þér frá
fluttur út í heiminn víða
eftir þínu sólskini sjá,
sakna þína hríða.-
Bert og bófest land,
byls og skjóla land,
hvamms og hóla land,
húms og sólar land!
Landið, sem mín vígð er vinna,
vöggustöðin niðja minna!  
Stephan G. Stephansson
1853 - 1927


Ljóð eftir Stephan G. Stephansson

Við verklok
Úr Íslendingadagsræðu 1904
Eftirköst
Afkastaleysið
Íslenska þokan
Dimmnætti
Útþynningar
Hugur og hjarta
Fósturlandið
Íslenskur kveðskapur